29/05/2020

CÁCH TRỪ CỎ DIỆT SÂU CỦA VƯỜN CANH TÁC HỮU CƠ

Nhiều anh chị thắc mắc với Hana rằng, rồi Hana diệt cỏ, diệt sâu bằng cách nào nếu không dùng thuốc hóa học.

1. Cách làm cỏ 

Hình như trước đây Hana từng chia sẻ về luống cà rốt đầy cỏ này rồi nhỉ. Đó là luống cà được 1 tuần tuổi. Và đích thị là cỏ nhiều hơn rau.

Người nông dân biết phải làm sao ạ? 

Dạ rất đơn giản là đi nhổ thôi ạ. Cứ nhổ từng ngày như nhổ lông vịt vậy đó ạ. Cứ nhỏ hết luống này, thì luống khác lại lên, bắt đầu nhổ tiếp tới ngày thu thì thôi. Nên việc trồng rau canh tác hữu cơ thực sự là lấy công làm lời. Là công việc không thể nào quy tiền theo giờ bởi quy ra giờ thì chắc không giá rau hữu cơ phải gấp cả 10 lần như hiện nay. 

Cỏ thì nhổ. Còn sâu thì phải làm sao ạ? 

2. Cách trừ sâu trong canh tác hữu cơ: 

Nếu ít thì các chị đi bắt từng luống 1 như này đây. Bắt hết luống này qua luống khác. Nhà 3-4 người đều trông vào mảnh vườn hết, cứ huy động cả nhà ra quân như đi đánh giặc vậy ạ. 
Còn nhiều quá nữa thì lấy tỏi làm thuốc cho nó sợ. Nhưng nó không sợ nữa thì "kệ nó"  rồi một trận mưa xuống ăn nó quá thể là "bể bụng" hết thành phân, cây có phân lại mơn mởn lên.

Nông nghiệp theo tự nhiên là vậy đó, nếu mảnh đất phù hợp và thời tiết phù hợp thuận theo tự nhiên làm cực công nhưng cũng không ít lần mẹ thiên nhiên ưu đãi. Không cần chăm gì nhiều cây vẫn lên xanh tốt, ngọt lành: như mấy bạn rau dền, hay bạn đọt su... 

Mong những chia sẻ của Hana sẽ giúp các bạn hiểu được phần nào về sự khó khăn của người nông dân để trồng ra những cây rau hữu cơ, không sử dụng hóa chất an toàn, dinh dưỡng cho người sử dụng. Cũng như giúp khách hàng của Hana Garden an tâm hơn khi sử dụng. 

From Hana with love .