15/04/2017

ĐẾN CỔNG TRỜI NGẮM MÂY TRÔI

Ta chỉ nghĩ rằng cổng trời chỉ có trong mơ hoặc chỉ là một kỹ xảo điện ảnh mà thôi. Nhưng ít ai biết rằng, cổng trời là có thật.

Cổng trời chìm trong áng
    mây bồng bềnh

Cổng trời chìm trong áng mây bồng bềnh. Ảnh: anniedoann

“Cổng trời” không đâu xa xôi, mà nó nằm trên đất nước thân thương Việt Nam của chúng ta. Cổng trời tọa lạc tại chùa Linh Quy Pháp Ấn, thuộc huyện Bảo Lâm, thành phố Bảo Lộc.

Linh Quy Pháp Ấn là ngôi chùa nhỏ ẩn giữa núi rừng, những cánh đồng che xanh tươi bát ngát. Để tìm đường đến ngôi chùa này, các bạn tìm đến đồi 45 thôn 4, xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Mon men theo con đường vào xã Lộc Thành, qua các khúc cua, rồi rẽ qua các lối mòn, cuối cùng là lên con dốc đất đá và bề ngang chỉ đủ một chiếc xe máy đi qua. Quả thật đường lên cổng trời không hề dễ dàng.

Đường lên cổng trời

Đường lên cổng trời. Ảnh: Đinh Nguyễn

Nhưng có ai kiềm lòng được khi chỉ cần ta cố gắng bước thêm bước nữa dù có khó khăn cách mấy để có thể một lần bước đến thiên đường.

Một bước nữa lên thiên
    đường

Một bước nữa lên thiên đường.

Vì dốc lên đến chùa khá khó, nên có ba cách, các bạn có thể gửi xe dưới chân dốc (có mất phí), hoặc gửi xe giữa dốc (miễn phí) hoặc đối với những bạn nào có tay lái cứng thì có thể chạy xe lên thẳng chùa. Đoạn đường từ dốc lên đến chùa khoảng 2 km nên các bạn cố gắng giữ sức.

Một bước nữa thôi, từ cổng này bên phải sẽ vào bếp của chùa, bên trái là chánh điện – thiên đường ở đây rồi.

Cánh cổng chia lối đi vào
    nhà bếp hoặc chánh điện

Cánh cổng chia lối đi vào nhà bếp hoặc chánh điện. Ảnh: Đinh Nguyễn

Quán chiếu đường là nơi để các sư thầy đọc kinh vào mỗi bình minh lúc 5h sáng hoặc khoảng giờ tối trước khi ngủ. Ngắm mây và ngắm sương ở đây không khó, có thể xin các sư thầy ở lại tối hôm trước và sáng hôm sau dậy sớm để trải nghiệm cảm giác mây trời bồng bềnh trước mắt.

Sư thầy đọc kinh vào lúc
    bình minh

Sư thầy đọc kinh vào lúc bình minh. Ảnh: IG: blueberryyl

Ta như ngửi được mùi của gió, của sương, ngắm được mặt trời mọc ở “cổng trời” – chứ không phải ở biển, hoặc một nơi quá đỗi bình thường nào khác nữa. Cảm giác phiêu du cũng những làn mây khói của đất trời, như lạc vào chốn thần tiên mà bản thân không muốn thoát ra khỏi. Buổi sáng thức giấc ở một nơi cao, tâm tịnh nhờ bài kinh tụng của các thầy, lòng an yên nhờ cảm giác đất trời đang lặng lẽ trôi.

Hồn ta lặng yên như vẻ đẹp
    nơi đây

Hồn ta lặng yên như vẻ đẹp nơi đây. Ảnh: duonghoangdang

Chỉ đơn giản là một ngôi chùa nhỏ nhưng Linh Quy Pháp Ấn có một sức hút với tất cả các bạn trẻ ưa khám phá, ưa xê dịch, thích chụp ảnh và các bạn muốn tìm về cho mình một nơi vắng vẻ, hoang vu nhưng không kém phần lung linh và đặc biệt. Cổng trời như một nơi thỏa mọi ước muốn của những tâm hồn trẻ có một chung niềm đam mê - là “phượt”.

“Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ

Người khôn, người đến chốn lao xao”

Hàn Mặc Tử nói quả không sai, vì là lòng muốn được bình tâm lại sau những khó khăn phải đối mặt, là lúc bản thân cần được tiếp thêm sức mạnh, thì Linh Quy Pháp Ấn là một nhất định phải đến. Yên bình, thanh tịnh là thế, nên các bạn chú ý đi nhẹ nói khẽ, không cười đùa, giữ lịch sự, không làm ảnh hưởng đến các sư thầy và ngôi chùa.

Ở cổng trời, bình minh là lúc tâm hồn ta thảnh thơi ngắm mây trôi cùng sương gió giữa không trung, như chốn bồng lai tiên cảnh. Hoàng hôn là lúc ta dẹp mọi cơn sóng đang vỗ ngoài đời để dành một khoảng thời gian nhỏ cho riêng mình, để lòng thấy an, tâm được yên, là lúc phải nghỉ ngơi sau trận đấu đầy khó khăn của cuộc đời mỗi con người. Dù đến cổng trời thời điểm nào trong một ngày, ta thật sự có cảm nhận rất khác nhau. Lúc thì vui vẻ, trào dâng, lúc thì trầm mặc, an yên. Tất cả một phần là do trời, do đất, và do tiếng kinh của các sư thầy làm lòng ta thêm bình yên.

Khung cảnh bao quát nhìn từ
    Pháp Ấn Sơn

Khung cảnh bao quát nhìn từ Pháp Ấn Sơn. Ảnh: Đinh Nguyễn