20/04/2017

CHƯA THỬ MÓN NÀY CÓ NGHĨA LÀ BẠN CHƯA ĐẾN ĐÀ LẠT

Món bánh căn “nhỏ nhưng có võ” ở núi rừng Tây Nguyên

“Nhỏ nhưng có võ” vì đây là món ăn khiến người ta có thể bỏ cả gần một tiếng đồng hồ, chỉ để… đợi đến lượt mình ăn bánh. Bánh căn là vậy, món ăn hết sức đỗi quen thuộc, bình dân nhưng phải khiến người ta đợi chờ. Vì đợi chờ... là hạnh phúc mà.

Món ăn nức lòng người của
    xứ hoa. Ảnh: Internet

Món ăn nức lòng người của xứ hoa. Ảnh: Internet

Bánh căn là món ăn mà bất cứ ai cũng không thể chối từ khi một lần đến thăm Đà Lạt. Đây là món ăn hẳn có nhiều sự thắc mắc của nhiều người “bánh căn là bánh gì?”, “bánh căn là bánh như thế nào?”. Có nguồn gốc ở miền Trung, nhưng khi đến với núi rừng Tây Nguyên, bánh căn có một sức hút đặc biệt khiến ai cũng phải đem lòng thương nhớ.

Bánh căn là loại bánh được làm từ bột gạo. Tùy quán mà có công thức xay tỉ lệ bột khác nhau, nhưng nguyên liệu chính là từ gạo được ngâm qua đêm và được xay nhuyễn cùng với cơm nguội. Khâu làm bột sẽ quyết định chất lượng bánh đổ ra có ngon hay không. Bánh đổ ra ngon là bánh không bị sượng, không bị bột, vỏ ngoài giòn, trong mềm và xốp.

Bột gạo dùng để đổ bánh

Bột gạo dùng để đổ bánh. Ảnh: Internet

Ăn kèm với bánh là nước mắm. Nước mắm được pha theo vị ăn của người Đà Lạt. Có 2 loại mắm ăn với bánh căn là mắm nước và mắm nêm. Mắm được pha khéo léo theo công thức của quán khác nhau. Mắm nước là loại mắm được nấu lên pha với đường, tạo nên hương vị mặn mặn ngọt ngọt. Mắm nêm thì đặc biệt hơn, mắm nêm được nấu lên với đường, nước mắm, mắm nêm, dứa vắt lấy nước, có nơi còn lấy cả xác thơm bỏ vào cho quánh lại. Vị của mắm nêm nồng hơn, thơm hơn, có cả vị mặn của mắm mặn, vị nồng của mắm nêm, ngọt của đường và chua chua của dứa. Cũng vì vậy nên mắm nêm kén người ăn hơn mắm nước. Trước khi cho mắm vào chén, người ta cho hành lá xắt nhỏ, xào sơ qua với tóp mỡ cho béo rồi mới chan mắm vào trong chén.

Nước mắm được dùng kèm với
    xíu mại

Nước mắm được dùng kèm với xíu mại

Có bột, có mắm, có hành cả rồi. Công đoạn cuối cùng là cần một cái lò để đổ bánh. Lò đổ bánh căn rất đặc biệt, có loại 10 lỗ hoặc 15 lỗ, mỗi lỗ đường kính khoảng 5 cm. Bột xay nhuyễn được đổ vào, sau đó đậy nắp tầm 2 phút. Là có được chiếc bánh căn nho nhỏ, bé xíu, giòn giòn.

Khuôn dùng để đổ bánh
    căn

Khuôn dùng để đổ bánh căn

Nhiều người lầm tưởng bánh căn với bánh khọt, nhưng thực ra bánh căn đơn giản hơn và to hơn bánh khọt. Bánh căn ăn kèm với trứng cút, trứng gà, trứng vịt, thịt bò. Tùy khẩu vị và sở thích của mỗi người mà chọn loại trứng đi kèm cho mình. Bánh căn xứ sở Tây Nguyên thú vị ở chỗ, đi kèm với nó, người ta còn ăn với giá đỗ, xoài thái sợi mỏng, mứt thơm, đậu phộng, chả… và xíu mại, nước xíu mại được chan kèm theo với nước mắm và ăn kèm với bánh căn có vị beo béo và ngọt từ những viên xíu mại.

nước xíu mại được chan kèm theo với nước mắm và ăn kèm với bánh căn có vị beo béo và
    ngọt từ những viên xíu mại

Bánh căn Đà Lạt trở nên đặc
    biệt hơn so với những nơi khác như Phan Rang, Nha Trang,…

Bánh căn Đà Lạt trở nên đặc biệt hơn so với những nơi khác như Phan Rang, Nha Trang,… là vì thiên nhiên đã quá ưu ái cho Đà Lạt với điều kiện tự nhiên và thời tiết quá hoàn hảo. Đặc biệt nhất là khi sáng sớm, khi sương còn chưa xuống hết, giữa tiết trời se se lạnh, ngồi bên lò than ấm, đợi chiếc bánh bé xíu, nóng hổi, giòn tan, thêm chút nước mắm, là một trải nghiệm hiếm ở đâu có được. Ăn bánh căn được xem là một trong những thú vui giản dị của người Đà Lạt.