25/05/2020

VÌ SAO KHÔNG NÊN DÙNG THỰC PHẨM BIẾN ĐỔI GEN - GMO?

1. THỰC PHẨM BIẾN ĐỔI GEN LÀ GÌ: 

Thực phẩm biến đổi gen (Gentically Modified Food viết tắt là GMOs) là thuật ngữ để chỉ những loài thực vật hoặc động vật được làm thức ăn cho ocn người đã được can thiệp sinh học để gây nên biến đổi gen nhằm mục đích nâng cáo dưỡng chất, mùi vị cảu thực phẩm chống, lại sâu bệnh và các háo chất tốt hơn. 


Trong thực tế các loài vẫn biến đổi để thích nghi, nhưng quá trình đó diễn ra rất chậm đến hàng thập kỷ để cân bằng hòa nhập hệ sinh thái. Nhưng nhu cầu lương thực con người ngày càng gia tăng đã thúc đẩy ngành công nghiệp này phát triển hơn bao giờ hết. 

Về nguyên tắc thì người ta chỉ biến đổi gen mang tính có lợi, tức là sẽ có khả năng chống chịu tốt hơn mà không can thiệp vào thành phần dinh dưỡng giúp mang lại vụ mùa bội thu hơn cho người nông dân. 

GMO gồm 2 loại chính: 
- Loại chống được các thuốc diệt cỏ:  Nó vẫn sống tốt khi ta xịt thuốc cỏ
- Loại tự sản sinh chất độc để giệt côn trùng gây hại. 
 Nên cơ bản nó sinh ra để giúp người nông dân nhiều hơn. 

Tuy nhiên cái gì cũng có hai mặt.  

2. VÌ SAO KHÔNG NÊN DÙNG THỰC PHẨM BIẾN ĐỔI GEN

 Theo viện nghiên cứu y học môi trường của Mỹ AAEM cho biết họ đã nghiên cứu thấy sự tổn hại rối loại hệ miễn dịch, lão hóa nhanh, và vô sinh trên chuột.  Về cơ thể người hiện nay chưa có nghiên cứu nào trên người nhưng nguy cơ là rất cao, bởi các giồng GMOs thường tọa ra chống lại thuốc diệt cỏ và sâu bệnh nên nguy cơ việc sử dụng nhiều hóa chất mà cây vẫn sống là rất cao. Vì vậy dư lượng thuốc diệt cỏ, thuốc bảo vệ thực vật còn tồn đọng trong thực phẩm này còn rất cao.
 
GMO gây mất cân bằng hệ sinh thái: 
- Khả năng sinh tồn của thực phẩm của thực phẩm biến đổi gen có khi là "bất diệt", khiến chúng ta không thể kiểm soát được. Những giống loài thuần chủng gần như không thể tồn tại được trước làn sóng nhập cư của những bạn này. Khiến có một số loài thuần chủng tuyệt chủng vì thực phẩm biến đổi gen. 

Chưa kể, theo thời gian, việc sử dụng vô tội vạ thuốc diệt cỏ đã hình thành các loại siêu cỏ không thể diệt. Chúng sống cùng thuốc diệt cỏ như loại thức ăn, và trở nên cực độc với con người.  


NGoài ra, những loài có khả năng tự sản sinh chất diệt côn trùng, khiến cho côn trùng trong tự nhiên chết hàng loạt. Lượng côn trùng như ong, bướm giảm đột ngột trong những năm qua, làm mất cân bằng hệ sinh thái. 

Và rất nhiều những nguy cơ tiềm ẩn trong thực phẩm biến đổi gen mà con người chưa lường trước được. Những cái gì trái với tự nhiên tự ắt thiên nhiên sẽ đào thải.  


3. CÁCH NHẬN BIẾT THỰC PHẨM BIẾN ĐỔI GEN

Hiện nay trên thị trường yêu cầu các thực phẩm biến đổi gen phải được dán mác. Tuy nhiên gần như không bên nào tuân thủ. Chưa kể thực phẩm đó đôi khi đã thông qua con đường khác để vào chúng ta. 

Tiêu biểu như thức ăn cho gia súc, gia cầm hiện nay đa phần sử dụng thực phẩm biến đổi gen: đậu nành, ngô, gạo... vì giá thành thấp. Và vô tình khi chúng ta tiêu thụ sản phẩm này cũng là đang tiêu thụ thực phẩm biến đổi gen. Dù trong quy định về chăn nuôi không được sử dụng thực phẩm biến đổi gen. 
 
CÁCH NHẬN BIẾT: 
- Bằng mắt thường: 
+ Thực phẩm biến đổi gen thường to hơn, bóng hơn, đẹp và mùi thơm khác so với thực phẩm thường. Tuy nhiên quá trình lai tạo giữa giống lai và thuần chủng đôi khi cũng khó nhận biết bằng cách này 

+ Check mã code: 
Các sản phẩm có mã code là 5 chữ số và bắt đầu bằng số 8 là thực phẩm biến đổi gen. Còn nếu là số 9 và số 5 là thực phẩm hữu cơ thuận tự nhiên, an toàn khi sử dụng. 
+ Thực phẩm biến đổi gen đa phần không được trồng bằng hạt để lại, mà phải mua giống từ nhà cung cấp. Nên có thể dựa vào đây để xác định các sản phẩm biến đổi gen.  

4. NHỮNG LOẠI SẢN PHẨM BIẾN ĐỔI GEN PHỔ BIẾN  HIỆN NAY:

 Bắp: đây là thực phẩm biến đổi gen gặp nhiều nhất hiện nay. Loại bắp phổ biến đó là: NK66BT, NK66 BT/CT 
các loại bắp này nhằm mục đích tăng năng suất để phục vụ chăn nuôi 

- Đậu nành: Sản phẩm đậu hũ, các sản phẩm bổ sung protein làm từ đậu nành ... Từ 2013 Việt Nam đã nhập các sản phẩm từ các quốc gia GMOs Như Mỹ, Ấn độ nên hiện các sản phảm đậu nành đến 90% là giống GMOs...

- Sữa: 
sữa chứa hocmon tăng trưởng vì 1/5 bò tại Mỹ đã được tiêm loại hocmon này để kích thích sữa. 

- Củ cải đường: Thực phẩm được sản xuất tại mỹ với tiêu chí kháng thuốc trừ sâu. 

- Đu đủ: 
Đu đủ biến đổi gen xuất hiện từ 1999 tại Hawaii và ngày càng lan rộng khắp thế giới. 

- Bí ngòi xanh và vàng: 
 Nghiên cứu đã phát hiện độc tố BT xuất hiện trong máu phụ nữ mang thai. Đây là loại xuất hiện đã là thực pahamr biến đổi gen. 

_________________

Hana Garden - Cửa hàng rau củ quả hữu cơ Đà Lạt canh tác theo hướng hữu cơ, thuận tự nhiên. Nói không với thực phẩm biến đổi gen. 

Hotline: 0981 163 063

Hana Garden- Nói không với thực phẩm biến đổi gen