17/03/2020

Người thể hàn và người thể nhiệt chế độ ăn uống ra sao?

Ăn rau nhiều, uống nước nhiều là tốt. Nhưng không phải loại nào cũng tốt. Và tốt cho tất cả mọi người. Bởi cơ thể chúng ta mỗi người mỗi khác. Nhu cầu dinh dưỡng hoàn toàn khác nhau. Vì vậy hãy lắng nghe cơ thể nhiều hơn nhé. Hôm hãy cũng Hana garden hiểu về cơ thể bạn hơn nhé.

1. Thế nào là người thể nhiệt?

Đối với người thể nhiệt thì thể hình có xu hướng mập, tính cách hướng ngoại, sợ nóng, da dẻ nóng, bốc hỏa, hay bị khát nước và thích uống nước mát, sắc mặt hồng nhuận, lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ, tinh thần dễ hưng phấn, nhiều mồ hôi, huyết áp có xu hướng cao hoặc hơi cao, mỡ máu và đường máu cũng hơi cao.

Người thể nhiệt thì theo nền tảng chung thì có sức khỏe ổn định hơn so với người thể hàn, cho nên chế độ ăn uống chỉ cần cân bằng, có sự chọn lọc, kết hợp với hoạt động thể chất một cách hợp lý nhằm ổn định cơ thể.

2. Thế nào là người thể hàn?

Người thể hàn thì có vẻ bề ngoài hơi gầy, tính cách hướng nội, sợ lạnh, sắc mặt trắng, tái nhợt, không mấy khi khát nước và không muốn uống, rêu lưỡi trắng nhạt, đại tiện nát, tiểu tiện trong dài, người dễ bị mệt mỏi, ít mồ hôi, tinh thần kém hưng phấn, ít nói, huyết áp, mỡ máu và đường máu hơi thấp…

Khả năng tiêu hoá của người thể hàn kém, dễ bị tiêu chảy, phù nề, hay tiểu đêm, khả năng sinh sản suy giảm, khí hư nhiều, kinh nguyệt thường bị trễ và nhiều máu đông. Người thể hàn do âm khí quá thịnh, các chức năng của cơ thể kém, sức lực kém nên rất cần bồi bổ dương khí. Cho nên, để cải thiện cơ thể đang âm thịnh dương suy thì tốt nhất là tập trung bồi bổ thận, tì, sống trong gian phòng nhiều ánh sáng để nạp dương khí tự nhiên, bổ sung nguồn dương khí còn thiếu.

Người thuộc thể hàn tính trầm, ít nói, nếu hoạt động quá nhiều dễ bị mệt mỏi. Người thể hàn cần phải tăng cường hoạt động, đi bộ nhanh là cách đơn giản nhất nhằm cải thiện thể chất. Về dinh dưỡng nên tăng cường ăn thịt bò, táo đỏ… và hạn chế những đồ ăn đồ uống lạnh ngay cả trong mùa hè nóng nực.

3. Chế độ ăn uống của người thể hàn và thể nhiệt?

Đầu tiên và quan trọng nhất đối với mọi người vẫn là một chế độ ăn đầy đủ, khoa học nhằm cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý chế độ ăn theo mỗi thể tạng khác nhau nhằm mang lại sức khỏe tốt nhất cho cơ thể. Vậy người thể hàn và thể nhiệt ăn uống như thế nào?

🍅 Đối với người thể nhiệt

Nên thường xuyên ăn các loại rau, củ nhằm cung cấp chất khoáng, vitamin, vi lượng, chất xơ, hoạt sinh có lợi cho sức khỏe. Nên ăn các loại trái cây ít ngọt giúp cung cấp nhiều vitamin C, beta-caroten, chất xơ, các khoáng vi lượng cần thiết cho sức khỏe, giúp giải khát, giải nhiệt có hiệu quả. Hạn chế ăn các đồ cay nóng, những loại thức ăn chế biến cùng gia vị như: tỏi, hành, đại hồi, quế, sả,… Hạn chế ăn nhiều thực phẩm giàu năng lượng như: đồ ăn chiên xào nhiều, mỡ động vật, phomai, các loại bơ, sữa, đậu phộng, socola, nước ngọt…
Không nên ăn các loại hoa quả như sầu riêng, nhãn, mít, xoài… vì nó sẽ làm tăng nhiệt khí, có thể làm tổn hại đến âm chất, gây mất cân bằng âm dương.

🍏 Đối với người thể hàn

Tốt nhất là không nên ăn những đồ ăn có tính hàn, nếu có thì hãy đưa nó về trạng thái bình thường, ví dụ như các loại thực phẩm: lươn, ốc, tôm, cá, thịt vịt…

Nếu như người thể hàn ăn nhiều các loại thực phẩm này thì sẽ dễ gây ra tình trạng khó tiêu, dễ bị đầy bụng, tiêu chảy… Khi chế biến thực phẩm thì nên ăn kèm theo các loại gia vị có tính ấm như ớt, sả, gừng… Tuy nhiên, cũng không nên quá lạm dụng những sản phẩm này, vì nếu ăn nhiều sản phẩm mang tính nhiệt thì sẽ gây mất cân bằng…

Người thể hàn thường muốn mập lên và chọn thực phẩm có tính nhiệt như thịt động vật sống trên cạn, thịt đỏ, thức ăn chế biến theo kiểu chiên xào, nhiều dầu mỡ, thức ăn ngọt… nhưng đây là điều nên cân bằng và hạn chế bởi lâu dần bạn có thể mập nhưng mất câm bằng âm dương, dẫn đến ù lì, mệt mỏi.

Khi ăn, nếu thấy có bất kỳ phản ứng nào không tốt, nghĩa là thực phẩm đó không phù hợp với thể tạng, cần phải có sự điều chỉnh, cân đối.

Vì sự khác biệt này, bạn hãy chọn cho mình chế độ ăn phù hợp và cân bằng để luôn có tinh thần và thể lực tốt nhất bạn nhé.

Theo thông tin từ viện y học cổ truyền Việt Nam.

Người thể hàn và người thể nhiệt chế độ ăn uống ra sao?

Ảnh: Hana land

#Lắng_nghe_co_the
#nguoi_the_Han_nguoi_the_nhiet